30-03-2019 - 10:42

Ngày hội hiến máu ngành GD – ĐT Đức Thọ

Sáng ngày 30/3, hơn 600 thầy cô giáo là cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục huyện Đức Thọ đã tình nguyện tham gia ngày hội hiến máu cứu người năm 2019. Ngày hội được tổ chức bởi sự phối hợp giữa Hội Chữ Thập Đỏ, LĐLĐ, Ngành GD – ĐT và huyện đoàn Đức Thọ.

 

 

Với thông điệp, một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại, từ lâu hiến máu tình nguyện là một trong những hoạt động nhân đạo được những người làm nghề trồng người ở huyện Đức Thọ tích cực hưởng ứng. Tham gia đợt hiến máu lần này, toàn huyện vận động hơn 600 thầy cô giáo ở tất cả các trường học, cấp học đăng ký hiến máu. Trong đó đã thu được gần 300 đơn vị máu. Có những thầy cô giáo đã qua nhiều lần hiến, nhưng cũng có những thầy cô giáo lần đầu tiên tham gia, nhưng tất cả đều có chung một suy nghĩ: một giọt máu thiêng liêng cao đẹp biết bao nhiêu, nếu ai trong mỗi chúng ta biết trân trọng chia sẻ với cộng đồng. Nguyên là giáo viên dạy văn, thầy giáo Nguyễn Thanh Truyền, Phòng GD – ĐT huyện Đức Thọ chia sẻ: là một giáo viên, hơn nữa lại là giáo viên dạy văn, tôi hiểu hiến máu cứu người là một nghĩa cử hết sức nhân văn, đó là tình người, sự sẻ chia với cộng đồng, đặc biệt sẽ nó có thể mang lại sự sống cho một người, hay nhiều người. Bởi vậy tôi thấy việc hiến máu là việc làm thiết thực, gấp hàng ngàn, hàng vạn lần lời nói.

Đúng vậy, dù ở đâu mỗi con người chúng ta sống trên đời đều phải có dòng máu chảy. Và khi cho đi những giọt máu, đó là một niềm vui lớn lao, người cho không mất nhiều, nhưng ngược lại người nhận nó sẽ mừng vui biết bao, vì nhờ những giọt máu đó mà họ có sự hồi sinh.

 

Trước khi lấy máu, Trung tâm huyết học và truyền máu Tỉnh Nghệ An đã thực hiện các biện pháp chuyên môn như: kiểm tra sức khoẻ lâm sàng, đạt các tiêu chuẩn quy định về người cho máu, đặc biệt không bị các bệnh về huyết áp, tim mạch, không có thể lực quá yếu, không mắc bệnh HIV hoặc có nguy cơ cao nhiễm HIV, không bị viêm gan B, cũng như các bệnh truyền nhiễm qua máu..v..v...Đồng thời đảm bảo các điều kiện chăm sóc tình nguyện viên sau khi lấy máu. Thầy giáo Phan Duy Đồng, Phó hiệu trưởng Trường THCS Đậu Quang Lĩnh cho hay: Tôi thường xuyên tham gia các đợt hiến máu do ngành vận động, đây là lần thứ 6 tôi hiến máu, qua các lần hiến cảm thấy sức khỏe vẫn bình thường, chứng tỏ hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngược lại tôi thấy rất vui vì đã làm thêm được một việc tốt.

 

Chúng ta có thể nhường cơm sẻ áo cho người nghèo, cho trẻ em mồ côi, những người hoạn nạn được, thì hãy đừng ngần ngại khi hiến một phần máu trong cơ thể mình cho những người bệnh đang cần truyền máu. Hãy thử tưởng tượng một tai nạn xảy ra, và mình mất đi một lượng máu lớn, có thể gây nguy hại đến tính mạng. Thật quý báu biết bao khi những giọt máu được truyền tới giành lại sự sống cho mình, vừa suýt bị mất đi trong gang tấc. Hạnh phúc không ở đâu xa xôi, mà ngay cạnh bên ta khi ta biết sống cho mọi người, biết gieo hạt từ tâm. Khi bạn trao tặng một giọt máu nghĩa tình là bạn đã góp vào vườn tâm của mình những hạt giống Chân Thiện, Mỹ. Ươm thêm mầm hy vọng sống cho mọi người là bạn đã chạm đến giá trị đích thực của cuộc sống này. Nếu sức khỏe cho phép thì ngay hôm nay, bạn hãy đem tài sản lớn nhất của cuộc đời mình sẻ chia một phần bé nhỏ cho những mảnh đời kém may mắn. Và hãy luôn tự hào và hạnh phúc, bởi vì: mỗi giọt máu bạn cho đi, đã có một cuộc đời ở lại!

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Đức Thọ