09-02-2019 - 10:26

Sôi nổi Lễ hội đua thuyền truyền thống sông La xuân Kỷ Hợi

Đến hẹn lại lên, ngay từ sáng sớm ngày 09 tháng 02/2019, tức mùng 5 Tết, hàng nghìn lượt người đổ về bến đò Chợ Hôm thị trấn Đức Thọ, để chứng kiến Lễ hội Đua thuyền truyền thống trên Sông La.

Đây là lễ hội được huyện Đức Thọ tổ chức vào dịp đầu năm mới. Đ/c Nguyễn Thị Gái – UVBTV – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Lãnh đạo Sở Văn hóa, thể thao và du lịch, các đ/c Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy, trưởng, phó các phòng, ban, ngành đoàn thể cấp huyện, đông đảo người dân và du khách đã đến theo dõi và cổ vũ động viên các đội đua.

 Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Thị Gái và các đ/c Lãnh đạo Sở Văn hóa, thể thao, du lịch và Huyện Đức Thọ  trao cờ lưu niệm cho các đội tuyển bơi thuyền về tham dự giải.

Hàng năm vào dịp đầu xuân, giải đua thuyền trên sông La đã trở thành lễ hội truyền thống của các địa phương vùng sông nước. Sau tiếng trống khai hội, dòng sông La thường ngày yên ả, bình lặng, nay dậy sóng trong những cuộc tranh tài của 12  đội đua, trong đó 2 đội nữ và 10 đội nam, với gần 200 vận động viên đến từ 10 xã ven sông La. Các đội đua phải trải qua  vòng đua với cự ly 1.000 m dành cho nữ và 1.300 m dành cho nam.

 

 Với tinh thần thi đấu thể thao trung thực, cao thượng, các đội đã có nhiều vòng đua gay cấn; làm cho không khí ngày hội Xuân càng thêm tưng bừng, náo nhiệt. VĐV Nguyễn Quốc Hạnh , đội đua thuyền xã Đức Vĩnh phấn khởi cho biết: Năm nay là năm thứ 10 tôi tham gia đội tuyển xã Đức Vĩnh, năm nay tôi thấy các đội cũng đầu tư nhiều cho giải đua thuyền, nên chúng tôi đã luyện tập cả tháng này và thi đấu với tinh thần quyết tâm cao. Dù chưa dành được giải thưởng cao nhất nhưng quan trọng hơn là chúng tôi đã được tham gia một sân chơi thể thao truyền thống lành mạnh, hấp dẫn

Đông đảo khán giả đển xem và cổ vũ cho các đội bơi

Không kém cạnh các tay chèo nam, các vận động viên nữ cũng thể hiện được sự bền bỉ, tinh thần thi đấu bằng những đường chèo đều tay, giàu sức mạnh, đến màn nước rút thần tốc trong tiếng reo hò, cổ vũ của hàng nghìn khán giả.

Không chỉ là hoạt động vui chơi, giải trí, lễ hội đua thuyền truyền thống sông La còn là lễ khai hạ, mở đầu cho các hoạt động lao động sản xuất trên sông nước, cầu mong những điều tốt lành trong năm mới. Lễ hội cũng là địa chỉ du xuân thú vị cho khách thập phương đến xem, tận hưởng và có dịp ôn lại nét văn hóa truyền thống của cha ông. Khán giả Phạm Quang Trung, Thôn Châu Linh xã Tùng Ảnh phấn khởi nói: Năm nào tôi cũng đến để xem đua thuyền và cổ vũ cho các đội đua, tôi thấy giải đua thuyền truyền thống của huyện được tổ chức sôi nổi và là niềm vui chung của người dân Đức Thọ chúng tôi trong những ngày đầu năm mới. 

 Giải đua thuyền truyền thống trên sông La đã trở thành phong tục truyền thống mang nét đẹp văn hoá, thể hiện sức mạnh, sự đoàn kết của người dân vùng sông nước La Giang. Ông Nguyễn Thế Minh, Phó Giám đốc Trung tâm văn hóa, truyền thông huyện Đức cho biết thêm: Đây là một hoạt động mang đậm sắc văn hóa của cư dân vùng sông nước, nhằm thỏa mãn nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân cầu mong cho quanh năm mưa thuận, gió hòa. Đồng thời để các đội thuyền tập luyện học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, khi có lũ lụt xảy ra trên địa bàn huyện nhất là các xã dọc sông La thì các thành viên đội cứu hộ, cứu nạn có điều kiện giúp nhân dân phòng chống lũ lụt. Năm nay, huyện Đức Thọ bố trí thời gian tổ chức sớm hơn so với những năm trước, do đó công tác chuẩn bị phục vụ cho lễ hội được bố trí khá chu đáo, tạo được ấn tượng tốt đẹp cho khán giả đến xem và củ vũ.

Kết thúc giải, Đơn vị Thị trấn Đức Thọ giành nhất toàn đoàn ở cả 2 nội dung, nhi đội nữ và nhất đội nam, giải nhất đội nữ xã Tùng Ảnh và đội nam xã Trường Sơn, giải ba xã Liên Minh../

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Đức Thọ