01-03-2019 - 16:04

Khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Đó là chỉ đạo của Bí thư huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Công Hàm tại hội nghị triển khai công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi diễn ra vào chiều 28/2. Phó bí thư Thường trực huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện Thái Ngọc Hải và Phó chủ tịch UBND huyện Đặng Giang Trung cùng dự.

 Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn huyện

        Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Võ Công Hàm nhấn mạnh: Bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp chưa có vắc-xin, thuốc điều trị nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn rất cao. Để chủ động phòng chống Bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã, thị trấn khẩn trương tổ chức các biện pháp chống dịch. Tuyên truyền vận động hướng dẫn người dân, cơ sở chăn nuôi tiêu độc, khử trùng. Tăng cường quản lý kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn trên địa bàn; Các ngành chức năng, đơn vị chuyên môn của huyện phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, tăng cường kiểm dịch, kiểm soát không để lợn bệnh, lợn không rõ nguồn gốc từ địa phương khác xâm nhập vào địa bàn. Khẩn trương tiến hành tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, nơi có nguy cơ nhiễm dịch cao.

 Phó chủ tịch UBND huyện Đặng Giang Trung đề nghị các địa phương có ngay những giải pháp cụ thể, chủ động, khẩn trương tổ chức các biện pháp chống dịch để tránh những thiệt hại đối với người chăn nuôi.

          Hiện nay, dịch bệnh gia súc, gia cầm trên cả nước đang có nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt, bệnh lở mồm long móng và dịch tả lợn Châu Phi đã xẩy ra và lây lan tại một số tỉnh phía Bắc (Hưng Yên, Thanh Hoá, Hải Phòng, Thái Bình…) ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chăn nuôi tại các địa phương. Bệnh dịch tả Châu Phi có thể gây chết ở lợn với tỷ lệ cao so với những bệnh khác. Hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị được bệnh và giải pháp phòng bệnh là chính.          Đề xuất tại hội nghị Ông Đào Trọng Cần chủ trang trại chăn nuôi lợn tại xã Đức An cho rằng, để ngăn chặn từ xa dịch tả lợn Châu Phi, huyện và xã cần kiểm soát chặt việc vận chuyển, kinh doanh, buôn bán lợn và các sản phẩm của lợn ra vào địa bàn.

Phun hóa chất tiêu độc khử trùng các phương tiện ra vào trang trại chăn nuôi lợn

         Trước những diễn biến mới của dịch bệnh, UBND huyện đã ra công điện khẩn yêu cầu các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tuyên truyền vận động các chủ trang trại, các hộ chăn nuôi tăng cường công tác vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc, rắc vôi bột tại các khu vực chăn nuôi. 

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Đức Thọ